9 ประโยชน์ของน้ำมันหอมระเหยเพื่อสุขภาพ!

9 ประโยชน์ของน้ำมันหอมระเหยเพื่อสุขภาพ!

Ways to Use Essential Oils to Improve Family Health – 9 ประโยชน์ของน้ำมันหอมระเหยเพื่อสุขภาพ!

น้ำมันหอมระเหยได้รับความนิยมอย่างมากในช่วงหลายปีที่ผ่านมา น้ำมันหอมระเหยที่ใช้ในการรักษานอกจากจะมีกลิ่นหอมแล้วยังนำมาใช้เพื่อดูแลสุขภาพได้อีกด้วย และนี่คือ 9 วิธีที่คุณสามารถสร้างเสริมสุขภาพและอารมณ์ให้กับสมาชิกในบ้านของคุณ

ข้อควรระวัง : ก่อนใช้งานโปรดปรึกษาผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพเกี่ยวกับการใช้น้ำมันเพื่อบริโภคหรือใช้เฉพาะที่ อ่านส่วนผสมทั้งหมดเพื่อให้แน่ใจว่าไม่มีใครในครอบครัวของคุณเป็นโรคภูมิแพ้และควรทดสอบภูมิแพ้ก่อนใช้

1. บรรเทาอาการปวดท้องและปวดศีรษะ

Peppermint oil มีสรรพคุณเย็นและอาจช่วยระงับอาการปวดและช่วยในเรื่องการย่อยอาหาร ซึ่งน้ำมันหอมระเหยที่ใช้ในการรักษาจะมีความเข้มข้นมากและอาจทำให้ระคายเคืองผิว ดังนั้นควรผสมกับ Carrier oil หรือน้ำมันธรรมดา ได้แก่ อัลมอนด์หวาน,น้ำมันเมล็ดแอปริคอท, องุ่น, โจโจ้บา, อะโวคาโด, มะพร้าว หรือน้ำมันมะกอก โดยผสม Peppermint oil 1 ช้อนชากับน้ำมันอื่นๆและหยดลงไปยังบริเวณที่ปวดประมาณ 1-2 หยด ส่วนอาการปวดศีรษะให้นวดเบาๆที่ขมับและดั้งจมูก ควรหลีกเลี่ยงบริเวณรอบดวงตา ส่วนอาการปวดท้องให้หยดลงไปบนท้องประมาณ 1-2 หยดโดยให้ซึมลงสู่ผิว

2. ใช้ทำความสะอาดขวดน้ำ

Lemon oil มีคุณสมบัติต้านไวรัสและเป็นน้ำยาฆ่าเชื้อที่สำคัญยังมีรสชาติดีด้วย หยดลงในขวดน้ำที่บ้านประมาณ 1-2 หยดเพื่อบรรเทากลิ่นเหม็นอับ นี่เป็นเคล็ดลับแสนง่ายดายสำหรับขวดน้ำไปโรงเรียนของเด็กๆ และด้วยประสิทธิภาพของ Lemon oil เพียงไม่กี่หยดก็สามารถนำไปใช้งานได้หลายครั้งเลยทีเดียว

3. ใช้เป็นยาฆ่าเชื้อ

ใช้แทนยาสามัญประจำบ้าน เราสามารถทาน้ำมันหอมระเหยลงไปบนบาดแผลที่โดนของมีคมบาด นอกจากนี้มันยังช่วยเยียวยาบาดแผลเล็กๆเช่น บริเวณหัวเข่า รวมถึงแผลที่มีขนาดใหญ่ และแผลลึกด้วย น้ำมันที่มีส่วนผสมจากตะไคร้หอม, ตะไคร้, ดอกโรสแมรี่, เสม็ดขาว, ลาเวนดิน และดอกเมอเทิลล้วนมีสรรพคุณในการต้านเชื้อโรค ไวรัส แบคทีเรีย เชื้อรา และฆ่าเชื้อได้ด้วย

4. ช่วยบรรเทาอาการไข้

Peppermint oil ช่วยลดไข้ หยดลงในน้ำอุ่น 1-2 หยดและจิบหรือผสมกับ Carrier oil 2-3 หยดแล้วทาที่บริเวณเท้า กลิ่นหอมของมันจะช่วยบำบัดและกระตุ้น อีกทั้งยังช่วยให้ผ่อนคลายอีกด้วย

5. ช่วยในเรื่องการนอน ฝันร้ายและความวิตกกังวล

การนอนหลับถือเป็นสิ่งสำคัญสำหรับทุกคน แต่น่าเสียดายที่หลายคนอาจนอนไม่หลับ น้ำมันที่ช่วยส่งเสริมการนอนหลับได้ดีคือลาเวนเดอร์ ส่วนน้ำมันที่ช่วยให้รู้สึกสงบคือการผสมผสานน้ำมันจากส้มเขียวหวาน,ดอกกระดังงา,ส้ม,แพทชูลี่ และแทนซี่สีฟ้า ส่วนน้ำมันที่ช่วยบรรเทาอาการหงุดหงิดและความวิตกกังวลให้ลอง Valor ซึ่งเป็นส่วนผสมของไม้สน,แทนซี่สีฟ้าและกำยาน ถูบริเวณหน้าอกและหมอน หรือจะใช้ตัวช่วยในการกระจายกลิ่นหอมอย่างเตาน้ำมันหอมระเหยก็ได้

6. ช่วยป้องกันโรคหวัดและไข้หวัดใหญ่

ในช่วงฤดูหนาวไข้หวัดจะมีการแพร่กระจายได้โดยง่าย ดังนั้นเราควรหาตัวช่วยในการสร้างภูมิคุ้มกันให้แข็งแรงยิ่งขึ้น การใช้น้ำมัน Thieves oil blend อาจช่วยให้คนในครอบครัวของคุณมีภูมิต้านทานมากขึ้น เนื่องจากการผสมผสานของกานพลู, มะนาว, เปลือกอบเชย, ยูคาลิปตัส และโรสแมรี่, Thieves ซึ่งถูกพิจารณาแล้วว่าสามารถต้านเชื้อไวรัสและแบคทีเรีย อีกทั้งยังช่วยป้องกันร่างกายจากการโจมตีของโรคหวัดหรือไข้หวัดใหญ่ได้ด้วยเพียงหยดลงไปประมาณ 1-2 หยดบริเวณฝ่าเท้า

7. ช่วยรักษาแผลไฟไหม้ บวมช้ำ ของมีคมบาดและแมลงกัดต่อย

Lavender oil มักใช้เพื่อบรรเทาปัญหาผิวจากการถูกแสงแดดเผาไปจนถึงผึ้งต่อย เพียงใช้ทาบริเวณผิวที่มีปัญหาจะช่วยบรรเทาความเจ็บปวด
ได้อย่างรวดเร็ว

8. ช่วยบรรเทาปัญหาระบบทางเดินหายใจและภูมิแพ้ตามฤดูกาล

ลอง RC และยูคาลิปตัส เพื่อบรรเทาปัญหาทางเดินหายใจ เช่น โรคภูมิแพ้ตามฤดูกาล RC คือส่วนผสมของ ยูคาลิปตัส, ดอกเมอเทิล, สะระแหน่, Tsuga, ต้นไซปรัส, สน, ต้นมินต์ และลาเวนเดอร์ ที่จะทำให้ระบบหายใจปลอดโปร่ง เพียงนวดลงบนหน้าอก หยดลงไปสักเล็กน้อยลงบนหมอนในเวลากลางคืน หรือหยดไว้ที่เตาน้ำมันหอมระเหยเพื่อกระจายกลิ่นไปทั่วบริเวณห้องนอน

9. ลดความตึงเครียด

การอาบน้ำเป็นวิธีที่ดีที่สุดในการผ่อนคลาย เพียงหยดกลิ่นน้ำมันที่คุณชื่นชอบลงไปสัก 1-2 หยด และให้กลิ่นของมันช่วยบำบัด นอกจากนี้ยังเป็นวิธีที่เยี่ยมมากๆในการทำให้เด็กมีความรู้สึกสงบก่อนเข้านอน เพียงหยดกลิ่น Lavender 2-3 หยด หรือ Peace & Calming ลงในอ่างอาบน้ำ

สนใจผลิตภัณฑ์ Epoch Essential Oils
_________________________________________

Line ID: aortic.aay
หรือทาง Inbox: http://goo.gl/E8L3wx

Source : ehow.com
ขอบพระคุณ บทความดีๆ จาก http://goo.gl/DtsKSM

AgeLOC2u

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น