ปฏิวัติโลก Biotech แห่งศตวรรษที่ 21

ปฏิวัติโลก Biotech แห่งศตวรรษที่ 21

เทคโนโลยีดิจิตอลปฏิวัติโลกของเราในศตวรรษที่ผ่านมา ให้กำเนิดคอมพิวเตอร์ อินเทอร์เน็ต สมาร์ตโฟน หุ่นยนต์ ปัญญาประดิษฐ์ ฯลฯ ที่เข้าถึงผู้คนทุกหมู่เหล่า ทุกสาขาอาชีพ ไม่เพียงแค่ในฐานะ “ผู้บริโภค” แต่รวมไปถึงในฐานะ “นักประดิษฐ์”

ผู้นำเอาเทคโนโลยีเหล่านี้ไปประยุกต์ต่อยอดกับงานในสาขาตัวเอง เราเห็นศิลปินนักออกแบบที่ใช้คอมพิวเตอร์กราฟฟิกเนรมิตผลงาน เห็นแพทย์พัฒนาปัญญาประดิษฐ์วินิจฉัยโรค เห็นพ่อค้าสร้างเว็บไซต์ขายของออนไลน์ เห็นครูใช้สมาร์ตโฟนเป็นสื่อการสอน ฯลฯ ที่สำคัญคือ เราเห็นเด็กประถม มัธยม หรือชาวบ้านร้านตลาดที่ไม่ได้เรียนสูงผันตัวมาเป็นนักประดิษฐ์ นักธุรกิจสตาร์ทอัพ ด้วยทุนเริ่มต้นที่ถูกแสนถูก ต้องการแค่สมองที่สร้างสรรค์และเทคโนโลยีดิจิตอลที่เปรียบเสมือนแขนขาอันทรงพลัง

Biotech แห่งศตวรรษที่ 21

Nicholas Negroponte ผู้ก่อตั้ง MIT Media Lab เป็นหนึ่งในคนแรกๆ ของโลกที่ทำนายผลกระทบใหญ่หลวงของเทคโนโลยีดิจิตอลต่อสังคมมนุษย์อย่างแม่นยำ เมื่อไม่นานมานี้ Negroponte ได้ทำนายอีกครั้งว่า Biotech แห่งศตวรรษที่ยี่สิบเอ็ด ซึ่ง “ง่าย/เร็ว/ถูก” กว่าเดิมมหาศาลกำลังจะปฏิวัติโลกของเราเช่นกัน

ผู้คนทุกหมู่เหล่า ทุกสาขาอาชีพจะสามารถเข้าถึงและใช้ประโยชน์จาก Biotechในฐาน “นักประดิษฐ์” โลกดิจิตอลกับโลกสิ่งมีชีวิตจะหลอมรวมกัน …เราจะสามารถปรับแต่ง ออกแบบ โปรแกรมเซลล์ แบบที่เราโปรแกรมคอมพิวเตอร์และหุ่นยนต์ …ความเข้าใจอันลึกซึ้งในการวิภาคและสรีรวิทยาของสิ่งมีชีวิตจะเป็นครูชั้นยอดของวิศวกรแห่งอนาคต

Biotech is the new digital

คำถามสำคัญคือ เราพร้อมหรือยังสำหรับโลกแบบนี้?
… คำถามสำคัญ(ยิ่งกว่า)ก็คือ เด็กๆที่จะโตขึ้นมาดูแลโลกอนาคตพร้อมหรือยัง?

โลกดิจิตอลกับโลกสิ่งมีชีวิต “Biotech is the new digital”

ในสหรัฐผู้นำด้านเทคโนโลยีอย่าง Harvard-MIT และ Silicon Valley ตื่นตัวเรื่องนี้กันหลายปีแล้ว โรงเรียนประถม/มัธยมพันธมิตรบางแห่งเริ่มมีคอร์สมีเวิร์กช็อบแนวๆ วิศวกรรมชีวภาพลงไปเสริม ไม่ใช่แค่ในแง่ที่ว่า biotechใหม่ๆ มีอะไรบ้าง แต่ครอบคลุมไปถึงกระบวนการคิดว่าเราจะใช้มัน “สร้าง” อะไรเจ๋งๆ ได้ยังไงบ้าง มีอะไรต้องระวัง? มีแง่มุมด้านธุรกิจ ศิลปะ สังคม ศีลธรรม ความปลอดภัย ฯลฯ น่าเอามาถกกันบ้าง?

ยุโรปกำลังตามมาห่างๆ .. ญี่ปุ่น สิงคโปร์ เริ่มขยับแล้ว… ไทย?

งานนี้เราต้องการมาดูกันว่าจะเกิดอะไรขึ้นถ้าเราโยนคอนเซ็ป biotech ล้ำๆ อย่างที่ Negroponte ว่ามาใส่เด็กมัธยมไทยที่แทบจะไม่มีพื้นฐานชีววิทยาเลย?

Biotech is the new digital

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมที่: FREALAB

SOURCE : @biologybeyondnature

AgeLOC2u

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น