การแพทย์แผนอนาคต: ทำนายโรคก่อนเกิดโรค

การแพทย์แผนอนาคต: ทำนายโรคก่อนเกิดโรค
การแพทย์แผนอนาคต: ทำนายโรคก่อนเกิดโรค
การแพทย์แผนอนาคต: ทำนายโรคก่อนเกิดโรค

จะเกิดอะไรขึ้นถ้าแพทย์สามารถค้นพบยีนที่แสดงถึงโรคและอาการเจ็บป่วยก่อนที่พวกมันจะเกิดขึ้นได้?
จริงๆแล้วนี่คือสิ่งที่กลุ่มนักวิจัยของสถาบันสุขภาพแห่งชาติสหรัฐอเมริกา (NIH) กำลังทำการวิจัยอยู่ในขณะนี้
ในชื่อเรื่องงานวิจัย “Clinseq” โดยการใช้จำนวนจีโนมจากอาสาสมัครที่มีสุขภาพดีกว่า 1,000 คน
ทีมนักวิจัยพบว่าอาสาสมัครบางส่วนมีความปกติของ DNA ซึ่งแสดงให้เห็นถึงความเสี่ยงที่จะเกิดอาการเจ็บป่วยหายากหลายชนิดแล้วสิ่งน่าประหลาดใจคือ หลังจากนั้นทีมวิจัยได้ทำการตรวจวินิจฉันทางการแพทย์อย่างละเอียดให้กับอาสาสมัครประมาณ 100 คนนั้นเกี่ยวกับอาการเจ็บป่วยที่เกิดจากความผิดปกติของ DNA ผลออกมาว่าเกือบครึ่งหนึ่งของทั้งหมดมีอาการเจ็บป่วยตามที่ยีนได้บ่งบอกเอาไว้

สิ่งที่สำคัญคือ การค้นพบนี้แสดงให้เห็นว่าคนอเมริกันมากกว่า 3 เปอร์เซ็นอาจมีความผิดปกติเกี่ยวกับยีน
ซึ่งเมื่อเปรียบเทียบกับค่าเฉลี่ยในอดีตซึ่งมีจำนวนน้อยกว่าปัจจุบัน 0.02 เปอร์เซ็น วิธีใหม่ในการตรวจหาความเจ็บป่วยในคนหลังจากการศึกษายีนของพวกเขานั้นถูกเรียกว่า Iterative phenotyping ในการอธิบายคำนี้ Iterative สื่อถึงการทำซ้ำที่หมุนเวียนเป็นวงจรทางธรรมชาติ และ phenotype สื่อถึงลักษณะเฉพาะของบุคคลที่มีผลจากสภาพแวดล้อมหรืออีกนัยวิธีการนี้เกิดจากการถ่ายเทเคลื่อนย้ายยีนและข้อมูลอื่นๆกลับไปมาระหว่างแต่ละบุคคลและทั้งครอบครัว

Iterative Phenotyping

ในอาสาสมัครแต่ละคนทีมวิจัยทำการคัดกรองจากยีนที่ผิดปกติจำนวน 100,000 ยีน ดร.เลสลี จี บีเซคเกอร์ ผู้ตรวจสอบหลัก และหัวหน้าของแผนกการศึกษากลุ่มยีนทางการแพทย์และกระบวนการทางพันธุกรรมของฝ่ายวิจัยกลุ่มยีนของมนุษย์อธิบายว่าจนตอนนี้การเปลี่ยนแปลงของยีนไม่ก่อให้เกิดอันตรายใดๆ ด้วยเหตุนี้ทีมวิจัยจึงศึกษาเพียงความผิดปกติของยีนที่เป็นอันตรายที่พบในอาสาสมัคร 100 คนเท่านั้น

แต่อย่างไรก็ตาม ความเป็นไปได้ในการเกิดความผิดปกติของยีนก็ไม่ได้ทำให้เกิดโรคตามที่มันบ่งบอกเสมอไป ตามความเป็นจริงแล้ว ผู้เข้าร่วม 20 คน จาก 79 คน ที่มีแนวโน้มจะมีการเปลี่ยนแปลงของ DNA ที่อันตรายไม่รู้ว่าตนเองมีความผิดปกติของยีน แม้ว่าความจริงแล้วพวกเขาจะรับรู้กายเปลี่ยนแปลงทางกายภาพที่เกิดขึ้นเพียงเล็กน้อย
หรือพูดง่ายๆ ว่าอาการผิดปกติที่เกิดขึ้นนั้นเล็กน้อยเสียจนพวกเขาไม่เคยเป็นกังวลจนต้องไปพบแพทย์เพื่อวินิจฉันโรค
แม้ว่ามันจะดูไม่จำเป็นที่จะต้องระบุอาการเล็กน้อยที่ไม่ได้รบกวนชีวิตประจำวันของบุคคลที่มีอาการนี้
แต่การผิดปกติของยีนนี้อาจสืบทอดไปทางสายเลือดและก่อให้เกิดผลเสียต่างๆเกิดขึ้นได้ ด้วยเหตุนี้ มันจึงเป็นเรื่องดีหากเราจะสามารถแยกระบุความผิดปกติของยีนที่ไม่ค่อยพบบ่อยได้

ด้วยผลจากการศึกษานี้ ทีมนักวิจัยกล่าวว่า ที่ผ่านมาความปกติของยีนที่แพร่หลายอยู่ทั่วไปนั้นไม่ได้รับการให้ความสำคัญเท่าที่ควร เพราะเพียงไม่กี่คนที่ได้รับผลเสียจากมันและหลายๆคนก็ไม่เคยได้รับการวินิจฉัยทางการแพทย์จึงไม่ถูกบันทึกว่ามีความปกติ การวิจัยใหม่ชี้ให้เห็นว่าคนอเมริกันเกือบ9ล้านคน หรือเทียบได้กับประชากรของรัฐนิวเจอร์ซีย์ทั้งรัฐ กำลังมีความผิดปกติของยีนทั้งที่รู้ตัวและไม่รู้ตัว

True Visions (Thai): Discovery Channel “DNA – The Next Wave”


Source: Next In Medicine: Predicting Disease Before It Happens

AgeLOC2u

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น