คิดต่าง “อาหารเสริม” สิ่งที่ควรรู้ ในวัยทำงานก่อนอายุ 40

คิดต่าง “อาหารเสริม” สิ่งที่ควรรู้ ในวัยทำงานก่อนอายุ 40

คนทั่วไปคิดว่า “อาหารเสริมก็คงเหมือนกับยา” นั้นคุณกำลังเข้าใจผิดกัน พบกับเหตุผลที่ว่า…
ทำไมเราจำเป็นต้องทานอาหารเสริม
และทำไมคนทั่วไปถึงไม่ชอบอาหารเสริม

คนในวัยทำงาน หรือแม้แต่วัยรุ่นที่ชอบกินอาหารจานด่วนทั้งหลาย ชอบกินอยู่เสมอๆ ร้านเดิม ๆ จันทร์-ศุกร์ ให้คนที่ขึ้นเลข 3 มักจะมีน้ำหนักมากเกิน หรือจะเรียกว่าอ้วนก็ได้ และมีความเสี่ยงที่จะเป็น โรคเสื่อมต่างๆ ถามหา เช่น เบาหวาน ไขมันอุดตันในเส้นเลือด ความดันโลหิตสูง โรคหัวใจ โรคตับ หรือแม้แต่ ความเสี่ยงที่จะเกิดโรคมะเร็ง ในอนาคต

business-1031754_960_720

สำหรับการใช้ชีวิตที่เร่งรีบ แล้วจะกินอาหารได้ตามสัดส่วนที่เหมาะสม อาหารเสริมจึงเข้ามามีบทบาท ที่จะช่วยเติมเต็มและปรับสมดุล ให้กับอาหารที่เรากินเข้าไป ในแต่ละวัน ซึ่งเมื่อเรากินอาหารเสริม ร่วมกับอาหารที่กินตามปกติ ก็จะช่วยให้ เราลดความเสี่ยง ที่จะเกิดโรคเสื่อมต่างๆ ตามที่กล่าวมาข้างต้น หากไม่กินอาหารเสริมแล้ว เราอาจจะได้มีประสบการณ์ เหมือนคำกล่าวที่ว่า

วันนี้ดูดีจากภายนอก แต่ไม่รู้จะมีอะไรงอกจากภายในก็เป็นได้

ทำไมคนทั่วไปถึงไม่ชอบ อาหารเสริม?

ในความรู้สึกของคนทั่วไป มักจะมองว่า อาหารเสริมกับยา เป็นสิ่งเดียวกัน และคิดว่าอาหารเสริมช่วยรักษาโรคได้ หรือมีมุมมองบางอย่างที่ผิด เช่น อาหารเสริมก็คงเหมือนกับยา ที่กินเยอะแล้วไม่ดี มันจะสะสมในร่างกาย หรือทำให้ร่างกายมีปัญหา แต่ที่จริงแล้ว มันแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง

ความเชื่อที่ 1: ไม่เห็นต้องกินอาหารเสริมเลย เพราะถ้าป่วยก็กินยาได้ แท้จริงแล้ว การกินยา ก็ไม่ต่างอะไรกับ สิ่งที่สุภาษิตไทยบอกไว้ว่า “วัวหายล้อมคอก” จะเห็นได้ว่า เราจะกินยา เมื่อเราป่วย หรือไม่สบาย แต่ถ้าเราสบายดี
ก็คงจะไม่กินยา แล้วทำไมเราถึงไม่ทำร่างกายให้แข็งแรง เพื่อที่จะได้ไม่ต้องมากินยา เพื่อรักษาอาการป่วยของเราภายหลัง ซึ่งก็หมายถึง มันคงจะดีกว่า หากเราทานอาหารเสริมอย่างสม่ำเสมอ เพื่อให้ร่างกายของเราแข็งแรงห่างจาก โรคเสื่อมต่างๆ และมีร่างกายที่สมดุล

ความเชื่อที่ 2: อาหารเสริมเหมือนกับยา กินเยอะไม่ดี ทำให้ร่างกายมีปัญหา การที่อาหารเสริม จะได้รับการขึ้นทะเบียนได้นั้น จำเป็นต้องมีการทดสอบจากหน่วยงานรัฐ ที่มีลักษณะเดียวกับ FDA ในสหรัฐอเมริกา อย. ในประเทศไทย หรือหน่วยงานที่มีลักษณะเดียวกัน ในประเทศนั้นๆ ว่าการรับประเทานเข้าไปในปริมาณมาก จะไม่ทำให้เป็นพิษต่อร่างกาย ถึงขนาดที่ว่า ต้องกินวันหนึ่งหลายร้อยเม็ด ถึงจะทำให้ร่างกายมีปัญหา
จึงจะนำมาขึ้นทะเบียนเป็นอาหารเสริมได้ แต่ถ้ายานั้น กินเยอะไม่ได้ ต้องมีการบ่งชี้ว่า ใช้ได้ไม่เกินเท่าไหร่ต่อครั้ง ซึ่งก็หมายถึง อาหารเสริมกินแล้ว ไม่เป็นอันตรายต่อร่างกาย กินเยอะก็ไม่เป็นไร ไม่ทำให้ร่างกายมีปัญหา ต่างจากยา ที่กินเยอะไม่ได้ ต้องกินตามหมอสั่ง หรือระบุไว้ที่ฉลากยา

วิธีการเลือกซื้อ อาหารเสริม

1.อาหารเสริมต้องไม่ใช่ยา

ต้องสังเกตให้ดี อย่าหลงกลคำโฆษณาชวนเชื่อ ของอาหารเสริมยี่ห้อใดยี่ห้อหนึ่งง่ายๆ บางครั้งสิ่งที่อาหารเสริมบางยี่ห้อ เอามาขาย อาจจะไม่ใช่อาหารเสริมก็ได้ แต่ว่าเป็นยา

2.อาหารเสริมควรเป็นสารสกัดจากธรรมชาติ

สารสังเคราะห์ ยังไงก็สู้สารสกัดจากธรรมชาติไม่ได้ เพราะเราไม่มีทางรู้ได้เลยว่า เค้าเอาสารสังเคราะห์มาจากไหน
และสารสังเคราะห์ยังมีโอากส ที่จะทำให้ร่างกายเป็นนิ่ว และยังดูดซึมได้ไม่เต็มที่

3.อาหารเสริมควรจะไม่มีสารพิษตกค้าง

แม้เราจะเลือก อาหารเสริมที่ไม่ใช่ยาแล้ว และยังเลือกตัวที่เป็นสารสกัดจากธรรมชาติ แต่ก็อาจจะยังไม่เพียงพอ หากอาหารเสริมที่เราเลือก ไม่สามารถให้ความมั่นใจกับเราได้ว่า มันจะไม่มีสารพิษตกค้าง หลงเหลืออยู่ หากอาหารเสริมที่เราเลือก มีสารพิษตกค้างแล้ว แทนที่มันจะดีต่อร่างกายเรา มันจะกลายเป็นสิ่งที่ร้ายกาจ และทำลายร่างกายเรา
แทนที่เราจะได้รับประโยชน์ จากอาหารเสริม อย่างเต็มที่ กลับต้องมามีสารพิษสะสมในร่างกาย คงจะไม่ดีอย่าแน่นอน

หากไม่อยากกินอาหารเสริม จะทำอย่างไรดี

  • พักผ่อนให้เพียงพอ

ไม่ใช่แค่เพียงนอนหลับวันละ 6 ชั่วโมงต่อวัน เท่านั้น เรายังจำเป็นที่จะต้องนอนก่อนเที่ยงคืน ให้ได้อีกด้วย
เพื่อที่ร่างกายจะได้หลั่ง Growth Hormone มาเพื่อซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ ในร่างกายของเราได้อย่างเต็มที่

  • ดื่มน้ำให้เพียงพอนั้น

ไม่ใช่แค่เพียงดื่มน้ำวันละ 8 แก้ว อย่างที่เราเคยเรียนมาตั้งแต่เด็ก แต่เราต้องแบ่งดื่ม ครั้งละ 1-2 แก้ว โดยเฉพาะระหว่างมื้ออาหาร ซึ่งแพทย์แนะนำให้ดื่มน้ำไม่เกิน 400 มิลลิลิตร ต่อมื้อ

  • ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ

  • ขับถ่ายช่วงเวลา ตี 5 ถึง 7 โมงเช้า ทุกวัน

ช่วงตี 5 ถึง 7 โมงเช้านั้น เป็นช่วงที่ลำไส้ของมนุษย์ พร้อมแก่การขับถ่ายมากที่สุด หากเราขับถ่ายหลัง 7 โมงเช้า เราจะถ่ายไม่หมด เพราะว่าลำไส้ของเราจะบีบตัว และทำให้อุจจาระ ถูกดันกลับเข้าไปในลำไส้ ทำให้เกิดปัญหาตามมามากมาย และเป็นต้นเหตุของการเกิดมะเร็งลำไส้ด้วย

คลิกดูข้อมูลผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร ageLOC Y-SPAN ที่ผ่านการรับรองจาก FDA
Award for Innovation in Consumer Products & Services 2016

AgeLOC2u

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น