Google ประกาศร่วมมือกับบริษัทยาชื่อดังของโลก GSK ทุ่มงบเปิดบริษัทใหม่ในชื่อว่า Galvani Bioelectronics

บริษัทยาสัญชาติอังกฤษชื่อดังของโลก GlaxoSmithKline (GSK) และ บริษัท Alphabet ซื่งเป็นบริษัทผู้ถือหุ้นใหญ่ของ Google ได้ออกมาประกาศถึงการร่วมทุนกันเปิดบริษัทใหม่ โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาการแพทย์และการรักษาในรูปแบบ bioelectronics โดยสำนักงานใหญ่ของบริษัทใหม่ที่เกิดจากการร่วมทุนของทั้งสองยักษ์ใหญ่ข้ามวงการในครั้งนี้จะอยู่ที่สหราชอาณาจักร โดยมีชื่อบริษัทว่า Galvani Bioelectronics โดย GSK จะถือหุ้นร้อยละ 55 และที่เหลืออีกร้อยละ 45 จะถือหุ้นโดย Verily Life Science หน่วยธุรกิจวิทยาการด้านสุขภาพของ Google (ชื่อเดิม Google Life Sciences) ซึ่งเป็นหน่วยงานภายใต้ Alphabet โดยใช้เงินลงทุนรวม 540 ล้านเหรียญยูโร (ราว 712 ล้านเหรียญสหรัฐหรือ 24,920 ล้านบาท) การรักษารูปแบบใหม่ของ Galvini Bioelectronicsดังกล่าวนี้คาดว่าจะพร้อมให้บริการภายในปี 2023

Google และ GlaxoSmithKline ลงทุนใน Bioelectronic Medicine
Google และ GlaxoSmithKline ลงทุนใน Bioelectronic Medicine

การรักษาแบบ Bioelectronics นี้ถือว่าเป็นการรักษาแขนงใหม่โดยนำการวิจัยทางด้านอิเล็กทรอนิกส์ ร่วมกับการวิจัยทางชีวภาพซึ่งสามารถนำมาปรับใช้ได้กับการรักษาหลากหลายแขนง อย่างไรก็ตาม บริษัท GSK ได้วางแผนมุ่งมั่นที่จะสร้างการปลูกถ่ายในรูปแบบอิเล็กทรอนิก (electrical implants) เพื่อนำมาใช้ในการรักษาโรคต่อไป โดยความคิดของการรักษารูปแบบนี้นั้น มีความคล้ายคลึงกับการรักษาด้วยเครื่องกระตุ้นหัวใจ (pacemaker) ซึ่งเป็นการปล่อยคลื่นไฟฟ้าแบบเป็นจังหวะเพื่อกระตุ้นให้หัวใจเต้นตามจังหวะที่ตั้งเครื่องไว้สำหรับผู้ที่หัวใจเต้นผิดปกติ นักวิทยาศาสตร์เชื่อว่าอุปกรณ์ที่มีการทำงานคล้ายเครื่องกระตุ้นหัวใจนี้สามารถใช้ในการรักษาโรคเรื้อรังต่างๆได้ เช่น โรคปวดข้อ โรคเบาหวาน และ โรคหืดหอบ โดยการกระตุ้นที่อวัยวะเฉพาะส่วน นักวิจัยยังบอกอีกว่าอุปกรณ์ฝังในร่างกายนี้จะมีขนาดเท่าเม็ดข้าวเท่านั้น

GlaxoSmithKline (GSK) บริษัทยาสัญชาติอังกฤษชื่อดังของโลก
GlaxoSmithKline (GSK) บริษัทยาสัญชาติอังกฤษชื่อดังของโลก

บริษัท GSK ได้ให้ความสนใจในการวิจัยวิทยาศาสตร์แขนงนี้มาตั้งแต่ปี 2556 และได้ตั้งรางวัลถึง 1 ล้านเหรียญสหรัฐ (35 ล้านบาท) สำหรับการวิจัยนวัตกรรม bioelectronics  ในระหว่างการแถลงข่าว Moncef Slaoui จาก GSK ได้กล่าวว่า “กระบวนการส่วนใหญ่ในระบบมนุษย์นั้นถูกควบคุมด้วยกระแสไฟฟ้าที่ส่งผ่านระหว่างระบบประสาทและอวัยวะต่างๆในร่างกายซึ่งอาจจะเกิดภาวะผิดปกติและเกิดเป็นโรคเรื้อรังต่างๆ” Slaoui ยังกล่าวอีกว่า Bioelectronics นั้นคือการศึกษาวิจัยเพื่อแก้ไขรูปแบบกระแสไฟฟ้าในร่างกายที่ผิดปกตินี้ด้วยการใช้อุปกรณ์ขนาดจิ๋วที่สามารถติดตั้งในเส้นประสาทได้

ชื่อของบริษัท กัลวานี ไบโออิเล็กทรอนิกส์ (Galvani Bioelectronics) ถูกตั้งตามชื่อของ ลุยจี กัลวานี (Luigi Galvani) นักวิทยาศาสตร์ในศตวรรษที่ 18 ผู้ที่โด่งดังเป็นที่รู้จักจากผลงานไฟฟ้าชีวภาพ การทดลองขากบให้เคลื่อนไหวด้วยกระแสไฟฟ้า ผลงานของกัลวานีนั้นได้เป็นแรงบันดาลใจให้กับนวนิยายแนวไซไฟเรื่อง Frankinstein ของ Mary Shelley ถึงแม้ว่าคนเขียนนั้นจะไม่ได้อ้างอิงอย่างชัดเจนเกี่ยวกับการทำให้มีชีวิตการกระแสไฟฟ้าก็ตาม

บริษัทที่เกิดจากการรวมตัวกันครั้งนี้จะประกอบไปด้วย นักวิทยาศาสตร์ นักวิศวกร และแพทย์จำนวน 30 คนและจะสร้างศูนย์วิจัยสาขาที่ 2 ณ ทางตอนใต้ของนคร San Francisco ในสหรัฐอเมริกา นอกจากนี้ Brian Otis ประธานฝ่าย IT ของบริษัท Verily ได้กล่าวในการแถงข่าวว่า “การเปลี่ยนแปลงครั้งนี้จะทำให้ทั้งสองบริษัทส่งผลครั้งใหญ่ต่อการเกิดใหม่ของสาขาต่างๆในอนาคต” “การรักษาแบบ Bioelectronic คือแนวทางใหม่ในการรักษาโรคและเรารู้ว่าความสำเร็จในครั้งนี้จำเป็นต้องอาศัยความเชี่ยวชาญโรคทางชีววิทยาและเทคโนโลยีขนาดจิ๋วขั้นสูง (Manizturized Technologies)”

การร่วมทุนครั้งนี้ ต้องผ่านการอนุมัติจากผู้ดูแลการต่อต้านการผูกขาด และถ้าไม่มีอุปสรรคจะสามารถเริ่มในปลายปีนี้

ที่มา:
Gsk – http://www.gsk.com/en-gb/media/press-releases/2016/gsk-and-verily-to-establish-galvani-bioelectronics-a-new-company-dedicated-to-the-development-of-bioelectronic-medicines/
Gict – http://googleapps.gict.co.th
Marketeer – http://marketeer.co.th/archives/90927
Blognone – https://www.blognone.com/node/84065
Techrunch -https://techcrunch.com/2016/08/01/its-called-galvani/?ncid=rss

AgeLOC2u

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น