อนุมูลอิสระ คืออะไร?

อนุมูลอิสระ คืออะไร?

อนุมูลอิสระ เป็นตัวทำลายภูมิคุ้มกันและเซลล์ต่างๆ ทำให้เกิดการเสื่อมถอยของร่างกาย ซึ่งจะแสดงออกมาในรูปแบบของ ริ้วรอย แก่ก่อนวัย และโรคความเสื่อมของอวัยวะต่างๆ ที่หนักสุด คือ การก่อตัวเป็นเนื้อร้าย หรือ เซลล์มะเร็งนั้นเอง

อนุมูลอิสระ คืออะไร?
อนุมูลอิสระ คืออะไร?

ร่างกายเรามีสารอนุมูลอิสระมาตั้งแต่เกิด แต่ในช่วงวัยเด็กและวัยรุ่น ร่างกายเรายังสามารถกำจัดตัวอนุมูลอิสระได้ดี แต่ที่เราต้องใส่ใจมากขึ้นเริ่มจากวัยทำงาน ถ้าอายุมากขึ้นหรือร่างกายอ่อนแอ มีความเครียด ภูมิคุ้มกันจะไม่สามารถต่อสู้กับอนุมูลอิสระได้ อนุมูลอิสระจะโจมตีเนื้อหุ้มเซลล์ทำให้เซลล์ทำงานผิดปกติ

อนุมูลอิสระมาจากใหน เกิดขึ้นได้อย่างไร?

ในกระบวนการเผาผลาญสารอาหาร ร่างกายจำเป็นต้องอาศัยออกซิเจนช่วย ในกระบวนการนี้ทำให้ได้ออกซิเจนที่มีประจุลบ ซึ่งก็คือ อนุมูลอิสระ สารตัวนี้นอกจากจะรวมตัวกับไขมันไม่ดีแล้ว ยังสามารถรวมตัวกับสารบางชนิดในร่างกายเรา แล้วก่อให้เกิดเป็นสารพิษที่ทำลายเนื้อเยื่อ หรืออาจไปเปลี่ยนแปลงข้อมูลทางพันธุกรรมภายในเซลล์ ทำให้เซลล์ปกติแปรสภาพเป็นเซลล์มะเร็งในที่สุด

สาเหตุ ที่ทำให้เกิดอนุมูลอิสระเพิ่มมากขึ้นในร่างกาย

  1. ร่างกายขาดวิตามิน และเกลือแร่บางชนิด
  2. รังสียูวี จะเป็นตัวทำให้เกิดสารอนุมูลอิสระ ทำให้เกิดริ้วรอยก่อนวัยอันควร
  3. มลพิษต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น ควันรถ ควันบุหรี่ สารเคมีปนเปื้อน ยาฆ่าแมลง
  4. การรับประทานอาหารที่ผ่านการทอดด้วยอุณหภูมิสูง อาหารปิ้ง ย่าง และสารปรุ่งแต่งอาหาร
  5. การใช้ผลิตภัณฑ์ที่ผสมสารเคมีต่างๆ
  6. ความเครียด พักผ่อนไม่เพียงพอ ไม่ออกกำลังกาย

สารต้านอนุมูลอิสระ

ปกติแล้วร่างกายของเราจะมีกลไกการกำจัดตัวอนุมูลอิสระที่เกิดขึ้นในร่างกาย เราเรียกสารตัวนั้นว่า สารต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งร่างกายเราสามารถสร้างขึ้นเองได้ แต่ด้วยอายุที่มากขึ้น ความเครียด และวิถีชีวิตในปัจจุบัน ทำให้สารต้านอนุมูลอิสระลดน้อยลง ทำให้ไม่เพียงพอต่อการต้านอนุมูลอิสระที่เกิดขึ้นในแต่ละวัน

แต่ถ้าร่างกายได้รับสารต้านอนุมูลอิสระในปริมาณที่มากพอ จากอาหารและน้ำดื่มมาช่วยเสริมการทำงาน ร่างกายของเราก็จะอยู่ในสภาพปกติไม่เสื่อมเร็วก่อนเวลาอันควร เราสามารถรับสารต้านอนุมูลอิสระได้จากการรับประทานผักและผลไม้ที่มี วิตามินเอ วิตามินซี วิตามินอี และเบต้าแคโรทีน เช่น ฟักทอง ส้ม องุ่น แครอท ผักผลไม้หลากหลายสี

อาหารเสริมต้านอนุมูลอิสระ

สารต้านอนุมูลอิสระในรูปแบบของอาหารเสริม แต่ละตัวจะเฉพาะเจาะจงกับโรคที่แตกต่างกัน เช่น วิตามินเอ ช่วยในเรื่องของสายตา การมองเห็น บางที่เราขาดสารต้านอนุมูลอิสระในกลุ่มของวิตามินเอ หรือเบต้าแคโรทีน ถึงแม้เราจะมีวิตามินซีที่เพียงพอ แต่ไม่สามารถทำงานได้เต็มที่หรือสมบูรณ์ ดังนั้นการเจาะตรวจที่เฉพาะเจาะจงขึ้น ทำให้เราสามารถดูแลปัญหาสุขภาพได้ชัดเจนขึ้น

วิธีสังเกตุ เมื่อร่างกายมีอนุมูลอิสระมากเกินไป

ลักษณะทีสังเกตุได้ง่ายๆ คือ มีอาการเหนื่อยง่ายขึ้น เมื่อโดนแดดไม่นานจะมีกระและฝ้า และริ้วรอยที่มาก่อนวัย อาการเหล่านี้กำลังบอกว่าร่างกายเรามีอนุมูลอิสระเพิ่มมากขึ้น และมีสารต้านอนุมูลอิสระที่ไม่เพียงพอ

AgeLOC2u

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น