DNA Aging Telomerase ความหวังใหม่ของยาอายุวัฒนะ “ย้อนวงจรชีวิตกลับสู่วัยเด็ก”

DNA Aging Telomerase ความหวังใหม่ของยาอายุวัฒนะ “ย้อนวงจรชีวิตกลับสู่วัยเด็ก”

ทุกๆ ครั้งที่เซลล์ร่างกายของเราแบ่งตัว โครโมโซมของเซลล์นั้นจะหดสั้นลงเรื่อยๆ ด้วยเหตุผลทางเทคนิคของโครงสร้างกระบวนการ DNA Replication ดังนั้นในสาย DNA ของเซลล์สิ่งมีชีวิตจึงจะมี “หาง” อยู่ตรงปลายสาย หางของ DNA นี้เรียกว่า “Telomere” จริงๆ มันก็คือลำดับเบสซ้ำๆ เรียงต่อกันไป telomeres นี้ก็ไม่ได้ยาวเท่ากันในทุกเซลล์ บางเซลล์ก็สั้น บางเซลล์ก็ยาว ทุกครั้งที่มีการแบ่งเซลล์ telomeres ก็จะหดสั้นลงเรื่อยๆ จนพอถึงจุดหนึ่ง เซลล์ก็จะไม่สามารถแบ่งตัวได้อีกต่อไป และตายในที่สุด

Tolemerase ก็คือเอนไซม์ที่ใช้สร้าง telomeres นั่นเอง ในเซลล์บางชนิด เช่น stem cells จะมี telomerase คอยสร้าง telomeres ต่อไปเรื่อยๆ ทำให้เซลล์แบ่งตัวได้หลายๆ ครั้ง ด้วยความสามารถนี้เอง นักวิทยาศาสตร์จึงเชื่อกันมานานแล้วว่า telomerase น่าจะเป็นความหวังในการหยุดยั้งหรือชะลอการแก่ในระดับเซลล์ได้

telomerase telomere

และการค้นพบของทีมนักวิจัยที่นำโดย Ronald DePinho ได้แสดงให้เห็นว่า telomerase สามารถย้อนกลับกระบวนการแก่ในหนูทดลองทำให้หนูกลับมาหนุ่มสาวอีกครั้งได้

การทดลองเริ่มโดยการตัดต่อพันธุกรรมของหนูให้ไม่สามารถสังเคราะห์ telomerase ได้ ดังนั้นหนูในรุ่นถัดๆ ไปจึงมี telomeres สั้นลงเรื่อยๆ พวกเขาพบว่าหนูที่มี telomeres สั้นแก่เร็วกว่าหนูปกติ และมีอาการป่วยของโรคชรา เช่น เบาหวาน กระดูกพรุน ระบบประสาทเสื่อม ฯลฯ อย่างเห็นได้ชัด อายุก็สั้นกว่าหนูปกติด้วย

ทีนี้พอนักวิจัยฉีดสาร 4-OHT เข้าไปในหนูที่ตัดต่อพันธุกรรมที่เจริญเต็มที่ ซึ่ง 4-OHT นี้มีคุณสมบัติกระตุ้นให้ telomerase ของหนูที่ถูกตัดต่อพันธุกรรมกลับมาทำงานได้อีกครั้ง ก็พบว่าหนูเหล่านั้นมีอาการดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัด อาการที่เกิดจากความชราก็ค่อยๆ หายไปเป็นลำดับ อวัยวะภายในที่เสื่อมก็ฟื้นตัวขึ้นมา ระบบประสาทก็ดีขึ้น สมองมีขนาดใหญ่ขึ้น

นี่นับเป็นครั้งแรกที่นักวิทยาศาสตร์สามารถแสดงให้เห็นว่า telomerase ย้อนกลับกระบวนการชราภาพในสัตว์ได้ แต่ถึงอย่างไร นักวิทยาศาสตร์บางคนก็ยังคัดค้านผลการทดลองนี้ โดยชี้ให้เห็นว่ากระบวนการแก่ของหนูในการทดลองนั้นไม่ใช่กระบวนการแก่ตามธรรมชาติ ในความเป็นจริงกระบวนการแก่นั้นมีปัจจัยอื่นๆ เข้ามาเกี่ยวข้องอีกเยอะแยะ การหดสั้น telomeres เป็นเพียงแค่หนึ่งในหลายๆ ปัจจัยเท่านั้น

มีอีกเรื่องที่ต้องเป็นกังวล หากเราคิดจะเอา telomerase มาเป็นยาชะลอความแก่ เนี่องจากอย่างที่บอกไปแล้วตอนต้น telomerase ทำให้เซลล์แบ่งตัวได้เรื่อยๆ ดังนั้นเซลล์อย่างอื่นที่เราไม่ค่อยอยากให้มันแบ่งตัว เช่น เนื้องอก และเซลล์มะเร็ง ที่ได้รับ telomerase ก็สามารถแบ่งตัวได้เพิ่มขึ้นเช่นกัน แต่ตรงประเด็นนี้ Ronald DePinho มองว่า telomerase น่าจะช่วยให้ยับยั้งการเกิดมะเร็งได้ตั้งแต่ในชั้นแรกแล้ว เพราะมันช่วยทำให้การแบ่งเซลล์ราบรื่น ป้องกันความเสียหายที่จะเกิดกับ DNA

นอกจากนี้ Ronald DePinho ยังคงให้ความเห็นว่า ถึงแม้ในอนาคต telomerase จะไม่ได้เป็นยาอายุวัฒนะ อย่างน้อยมันก็น่าจะช่วยยืดอายุและทำให้เรามีสุขภาพดีที่ยืนยาวได้ หากเรารู้วิธีใช้มันร่วมกับวิธีอื่นๆ อย่างถูกต้อง

Lifestye Telomeres

เพราะนักวิทยาศาสตร์ของ Nuskin และ Pharmanex ร่วมกับ LifeGen Technology รู้วิธีการต่อต้านความเสื่อมชราระดับยีน
ซึ่งจะทำให้เรายืดอายุและทำให้เรามีสุขภาพดีที่ยืนยาวได้ และวันนี้ทำให้เราได้รู้จักกับผลิตภัณฑ์ใหม่ล่าสุด Pharmanex ageLOC Y-SPAN ครับ

ใครยังไม่มีไว้ครอบครองให้รีบเลยครับ … ติดต่อ/สอบถามสั่งซื้อตอนนี้เลยครับ …

Line ID : aortic.aay
Tel : 094-141-6559 | 096-235-9426
Email : ageloc2u.dna@gmail.com
Website :

ที่มา – Scientific American (November 28, 2010 By Ewen Callaway), Telomerase reverses aging process

AgeLOC2u

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น