ปฏิวัติอุตสาหกรรมสุขภาพระดับยีน Jack Ma แห่ง Alibaba ลงทุนในธุรกิจ Genomics

ปฏิวัติอุตสาหกรรมสุขภาพระดับยีน Jack Ma แห่ง Alibaba ลงทุนในธุรกิจ Genomics

กองทุนที่ได้รับการสนับสนุนโดย Jack Ma มหาเศรษฐีผู้ก่อตั้ง Alibaba และ บรรษัทลงทุนของรัฐบาลสิงคโปร์ Temasek Holdings Pte ได้ลงทุนในองค์กรธุรกิจที่วิจัยพัฒนาเกี่ยวกับพันธุกรรม (Genomics) เพื่อหาวิธีการรักษาโรคที่รักษายาก คือ บริษัท WuXi NextCODE ซึ่งบริษัทนี้กำลังขยายกิจการในจีน ในขณะที่ปัจจุบันจีนกำลังผลักดันให้เกิดการพัฒนาทางการแพทย์แบบก้าวหน้า

Yunfeng Capital ที่ Jack Ma เป็นผู้ก่อตั้งและ Temasek ได้ร่วมลงทุน 75 ล้านดอลลาร์ ในบริษัท WuXi NextCODE และยังมีผู้ลงทุนอื่นๆในบริษัทนี้ เช่น Amgen Ventures ที่ก่อตั้งโดย Amgen Inc., และ บริษัทหลักทรัพย์เอกชน 3W Partners

WuXi NextCODE มีสำนักงานอยูในเซี่ยงไฮ้, ในกรุงเรคยาวิค (Reykjavik) เมืองหลวงของประเทศไอซ์แลนด์ (Iceland), ที่เคมบริดจ์ (Cambridge) และ ที่แมสซาชูเซตส์

การลงทุนนี้สอดคล้องกับยุทธศาสตร์ทางการแพทย์ของจีน ที่ความก้าวหน้าทางการแพทย์ในจีนกำลังมุ่งไปสู่การวัจัยทดสอบทางพันธุกรรม (genetic) ของผู้บริโภค ซึ่งมีวัตถุประสงค์เพื่อเปิดเผยรายละเอียดเกี่ยวกับสาเหตุและวิธีการรักษา ของสภาพอาการป่วยของโรคที่รักษายาก และโรคที่เด็กอาจได้รับจากการสืบทอดทางพันธุกรรม

จีนมีเป้าหมายสร้างระบบทางการแพทย์ที่ถูกต้องแม่นยำในการรักษาโรค และนำวงการแพทย์ของจีนเข้าสู่ยุคใหม่ของการวิจัยทางการแพทย์ ที่รวมถึงทุกๆเรื่อง ตั้งแต่การทดสอบทางพันธุกรรมก่อนคลอด ไปจนถึงการบำบัดรักษาโรคแบบเฉพาะเจาะจงสำหรับผู้ป่วยเป็นรายบุคคล เรื่องนี้เป็นเรื่องที่จีนให้ความสำคัญมาก และบรรจุอยู่ในแผนพัฒนาประเทศ 5 ปี แผนที่ 13

บริษัทหลายแห่งของจีน ได้ดำเนินการในความพยายามที่ทะเยอทะยาน ในการที่จะเก็บรวบรวมข้อมูลด้านสุขภาพจำนวนมาก เพื่อค้นคว้าวิจัยหาวิธีการระบุตัวบ่งชี้สาเหตุและการรักษามะเร็งในเลือด และ มีการเปิดตัวเทคโนโลยีมากมายเพื่อผู้บริโภค ซึ่งมีเป้าหมายในการใช้ศักยภาพของข้อมูลในการช่วยชีวิตผู้ป่วย

ในปี 2015 NextCODE ได้ถูกซื้อกิจการโดย WuXi AppTec ซึ่งเป็นบริษัทผู้วิจัยทางการแพทย์ตามพันธสัญญาที่ใหญ่ที่สุดของจีน และรวมกิจการเข้ากับศูนย์จีโนมเซี่ยงไฮ้ (Shanghai-based genome center)

การปฏิวัติทางพันธุกรรมได้เริ่มขึ้นแล้ว จีน-ญีปุ่น-สิงคโปร์ แย่งลงทุนใน Genomics
การปฏิวัติทางพันธุกรรมได้เริ่มขึ้นแล้ว จีน-ญีปุ่น-สิงคโปร์ แย่งลงทุนใน Genomics

ที่มา : Bloombergbrandagethediplomat

AgeLOC2u

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น