อดีตทีมงานทวิตเตอร์เปิดตัวบริษัท Color genomics เพื่อให้ทุกคนเข้าถึงการตรวจสารพันธุกรรมเพื่อวินิจฉัยมะเร็งเต้านม

อดีตทีมงานทวิตเตอร์เปิดตัวบริษัท Color genomics เพื่อให้ทุกคนเข้าถึงการตรวจสารพันธุกรรมเพื่อวินิจฉัยมะเร็งเต้านม

3 อดีตพนักงานจาก Google, Twitter และ Lookout เปิดตัวบริษัท “Color genomics” เพื่อให้ทุกคนเข้าถึงการตรวจสารพันธุกรรมเพื่อวินิจฉัยมะเร็งเต้านม

ฉันรู้สึกตื่นเต้นทุกครั้งที่บุคลากรทางด้านการสื่อสารบนมือถือผันตัวไปทำงานที่ซับซ้อนและท้าทายอย่างงานทางด้านสุขภาพหรือเทคโนโลยีทางการแพทย์ กับบริษัท Color Genomics เราก็รู้สึกอย่างนั้นเช่นกัน อีลาต จิล (Elad Gil) และ ออธแมน ลารากี (Othman Laraki) ทั้งสองได้ขายบริษัท Mixer Labs ให้กับทวิตเตอร์เมื่อหกปีก่อน
ก่อนจะออกไปก่อตั้งบริษัทกันแบบเงียบๆ และได้กลับมาอีกครั้งเพื่อให้โอกาสผู้หญิงทุกคนในการเข้าถึงการตรวจสารพันธุกรรมเพื่อวินิจฉัยมะเร็งเต้านมพวกเขาเจาะจงการตรวจสอบยีน 2 แบบ ได้แก่ ยีน BRCA1 และ BRCA2

อดีตทีมงานทวิตเตอร์เปิดตัวบริษัท “Color genomics” เพื่อให้ทุกคนเข้าถึงการตรวจสารพันธุกรรมเพื่อวินิจฉัยมะเร็งเต้านม
อดีตทีมงานทวิตเตอร์เปิดตัวบริษัท “Color genomics” เพื่อให้ทุกคนเข้าถึงการตรวจสารพันธุกรรมเพื่อวินิจฉัยมะเร็งเต้านม

แม้ว่าความผิดปกติกับ 2 ยีนนี้จะมีโอกาสเกิดขึ้นได้เพียง 1-2% ของประชากรทั้งหมด แต่พวกเธอเหล่านี้จะมีโอกาสเป็นมะเร็งเต้านมมาก ถ้าคุณเกิดความผิดปกติที่ยีน BRCA1 คุณจะมีความเสี่ยงที่จะเป็นมะเร็งเต้านมได้ถึง 80% และมีโอกาสเป็นมะเร็งรังไข่ได้มากถึง 50% ด้วยเหตุนี้บริษัท Color Genomics ของ ลารากี และ จิล จึงพยายามลดราคาการตรวจนี้ลงเหลือเพียง 249$ “ราคาที่ผู้หญิงคนเดียวต้องจ่ายเพื่อรับการตรวจกับบริษัทอื่น พวกเราสามารถใช้ตรวจผู้หญิงได้ถึง 10 คน” จิลกล่าว

คู่แข่งของพวกเขา บริษัท Myriad Genetics ที่โด่งดังเมื่อครั้งแพ้คดีที่ศาลฎีกาสหรัฐอเมริกาในปี 2013 ที่มีสิทธิบัตรผูกขาดในการตรวจยีน BRCA เคยคิดราคาการตรวจราวๆ 4,000$ การตรวจ Color Test นั้นเป็นการทดสอบทางการแพทย์ที่วิเคราะห์ความถี่ของยีนครอบคลุม 19 ยีนหลักๆ ที่เกี่ยวเนื่องกับการเกิดมะเร็งเต้านมและมะเร็งรังไข่ การตรวจนั้นจำเป็นจะต้องมีการสั่งการโดยแพทย์ ไม่ว่าจะโดยแพทย์ประจำตัวผู้ป่วยหรือแพทย์จากทางบริษัทผลการตรวจจะมาพร้อมกับการให้คำปรึกษาเกี่ยวกับผลยีนโดยไม่มีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม การทำความเข้าใจเกี่ยวกับการวิเคราะห์ยีนนี้อาจสร้างปัญหาเกี่ยวกับอารมณ์ความรู้สึกของผู้ป่วยและกระบวนการอันซับซ้อนที่ต้องเกิดขึ้น

ยกตัวอย่าง ถ้าผู้หญิงสักคนรู้ว่าตัวเองเป็นพาหะโรคมะเร็ง เธอคงมีความหนักใจไม่น้อยในการตัดสินใจรับการผ่าตัดหน้าอกทิ้งเพื่อป้องกันการลุกลามรุนแรง แองเจลินา โจลี่ ผู้เป็นพาหะนำยีน BRCA1ที่ผิดปกติ ซึ่งเคยเสียแม่ของเธอไปด้วยโรคมะเร็งเต้านม ได้ตัดสินใจผ่าตัดเต้านมทั้งสองข้างเพื่อป้องกันปัญหาที่จะตามมา จนเป็นข่าวฮือฮาบนหน้าหนังสือพิมพ์ New York Times เมื่อสองปีก่อน

คุณสมบัติอะไรที่ทำให้จิลและลารากีสามารถก้าวเข้าสู่วงการชีวสารสนเทศน์?

จิล ผู้ซึ่งรู้จักกันในฐานะเจ้าของบล็อกที่มีคุณค่าที่เขาเป็นผู้ลงทุนเองและทำธุรกิจย่อยอีกหลายอย่าง จริงๆ แล้วเขาจบปริญญาเอกทางด้านพันธุศาสตร์ เขาเคยได้ทำงานวิจัยเกี่ยวกับโรคมะเร็งและการทำงานของยีนที่สถาบันเทคโนโลยีแมสซาชูเซตส์ก่อนที่จะมาทำงานให้กับกูเกิลและทวิตเตอร์ ส่วน ลารากี ก็มีความสนใจเฉพาะบุคคลเนื่องมาจากการที่ตัวเขาเป็นผู้มีความผิดปกติของยีน BRCA2

เทย์เลอร์ ซิทเลอร์ ผู้ร่วมก่อตั้งอีกคน เขาได้เข้าเป็นแพทย์ฝึกหัดด้านพยาธิวิทยาที่มหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนียซานฟราซิสโกเมื่อไม่นานมานี้ นอกจากนี้เขายังเคยได้ทำการวิจัยเกี่ยวกับขั้นตอนวิธีการตรวจวินิจฉัยโรคมะเร็งที่เที่ยงตรงมากขึ้น และผู้ร่วมก่อตั้งคนสุดท้าย นิช แบท ผู้เคยทำงานเป็นวิศวกรความปลอดภัยด้านระบบให้กับบริษัท Lookout และพวกเขายังได้เชิญ แมรีแคลร์ คิง นักวิทยาศาสตร์ผู้ค้นพบยีน BRCA1 มาเป็นที่ปรึกษาอีกด้วยด้วยการใช้การผสมผสานของความรู้ด้านพันธุศาสตร์และด้านระบบคอมพิวเตอร์ของทีมของพวกเขาทั้ง 25 คน จิลและลารากีมีเป้าหมายที่จะทำให้การตรวจยีนนั้นมีราคาที่ต่ำลง

“คำถามของพวกเราคือ คุณจะทำอย่างไรในการผสมผสาน ความรู้ด้านซอฟแวร์ การวิจัยทางวิทยาศาสตร์ และความรู้ทางชีววิทยา เพื่อให้สามารถลดราคาการตรวจยีนลงมาได้มากๆ” จิลกล่าว

นี่ทำให้พวกเขาต้องสร้างเครื่องมือเฉพาะและซอฟแวร์ตัวใหม่ในการวิเคราะห์ข้อมูลในการตรวจทั้งหมดนี้ บริษัทชีวสารสนเทศน์ศาสตร์อีกบริษัทที่ตั้งอยู่ในเขตอ่าวซึ่งมีงบประมาณมากกว่าพันล้านดอลลาร์ชื่อว่าบริษัท Counsyl ก็ทำเช่นเดียวกันโดยการสร้างแขนกลของพวกเขาเองเพื่อจัดระเบียบถาดเก็บตัวอย่างขนาดใหญ่ พวกเขาก็ทำการตรวจยีน BRCA เช่นกัน แม้ว่าพวกเขาจะเน้นการตรวจหาการเป็นพาหะ ซึ่งเป็นการช่วยให้คนที่ต้องการมีบุตรรู้ถึงความเสี่ยงที่จะถ่ายทอดความผิดปกติของยีนเพื่อตัดสินใจว่าจะมีบุตรหรือไม่ บริษัทเกิดใหม่เหล่านี้ล้วนเป็นคลื่นลูกใหม่ที่ทำให้ระบบคอมพิวเตอร์ได้ทำงานร่วมกับชีววิทยาเพื่อปรับราคาการตรวจยีนให้ต่ำลง

การเปิดตัวนี้ Color Genomics ได้ดึงดูดเงินทุนจากนักลงทุนหญิงผู้มีชื่อเสียงมาได้มากมาย ไม่ว่าจะเป็น จูเลีย ฮาร์ทส์ เจ้าของ Eventbrite, เคธี่ สแตนตัน เจ้าของทวิตเตอร์ และ โคลเอ้ สลาดเดน, ลอเรน พาวเวล จ๊อบส์, ซู แวกเนอร์ ภรรยาผู้ก่อตั้ง Blackrock, แอน มาธาห์ กรรมการผู้จัดการของกูเกิล และมิเรียม นาฟิซี CEO ของบริษัท Minted,
โคสลา เวนตูเรส และ พวกเธอเหล่านี้ได้มอบเงินทุนมูลค่ากว่า 15 ล้านดอลลาร์ให้กับโครงการนี้นอกจากนี้พวกเขายังหาทางที่จะทำให้ผู้ที่มีรายได้ต่ำสามารถได้รับการตรวจโดยไม่เสียเงินด้วยโครงการ “Every Woman Program” ที่จะทำการตรวจให้โดยไม่คิดเงินผ่านมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนียซานฟรานซิสโก และ มหาวิทยาลัยวอชิงตัน โดยทุกคนที่ซื้อชุดตรวจไปสามารถบริจาคเงินเพื่อสนับสนุนผู้หญิงที่ไม่มีกำลังพอที่จะจ่ายได้

“เป้าหมายใหญ่ของพวกเราคือการทำให้ทุกคนมีสิทธิในการตรวจยีน” ลารากีกล่าว “ฉันได้เสียญาติผู้ใหญ่ไปถึง 2 คนด้วยโรคนี้ เพราะฉะนั้นสำหรับตัวฉัน มันไม่แปลกที่จะจริงจังกับเรื่องโรคมะเร็งขนาดนี้”

Source: Early Twitter Vets Launch Color Genomics To Make Genetic Screenings For Breast Cancer Affordable โดย คิมไม คัตเลอร์ / 20 เมษายน 2015

คลิกอ่านบทความที่เกี่ยวข้องColor Genomics พร้อมสั่นสะเทือนวงการแพทย์! ปล่อยนวัตกรรมการตรวจสอบมะเร็งเต้านมและมะเร็งมดลูกด้วยยีนจากน้ำลาย

แนะนำผลิตภัณฑ์จาก ageLOC Technology

จากการค้นคว้าวิจัยด้านการต่อต้านความเสื่อมชราโดยความร่วมมือของนักวิทยาศาสตร์ นู สกิน และสถาบันวิจัยยีน ไลฟ์เจน เทคโนโลยี ได้ทำการต่อยอดผลงานวิจัยเรื่องยีน (Gene) โดยศึกษาลึกลงไปในระดับโครงสร้างและการทำงานของดีเอ็นเอ (DNA) ในร่างกายมนุษย์พบว่ากลุ่มยีนที่อยู่ในร่างกายคนเรามีอิทธิพลที่ส่งผลต่ออายุผิวและเป็นเหตุให้เกิดการแสดงออกของโรคภัยต่างๆ การทำความเข้าใจเกี่ยวกับโครงสร้างการทำงานของ DNA จึงเปรียบเสมือนการทำแผนที่โลกให้กับชีวิต เพื่อให้สามารถรับมือและเข้าถึงต้นตอของปัญหาที่มนุษย์ไม่สามารถรู้ถึงสาเหตุได้

เทคโนโลยีเอจล็อค (ageLOC) คืออะไร?

ต้นกำเหนิดของเทคโนโลยี เอจล็อค (ageLOC) เทคโนโลยี ageLOC เกิดจากการที่ นักวิทยาศาสตร์ของ นู สกิน ได้ทำการศึกษาค้นคว้าเกี่ยวกับคุณลักษณะของผิวที่ร่วงโรย ทั้งที่เกี่ยวข้องทางกายภาพ สายพันธุ์ของโปรตีน และ ส่วนประกอบต่างๆที่เกี่ยวข้องกับยีนส์มากมาย และในที่สุด บริษัทค้นพบแหล่งกำเนิดแห่งริ้วรอย รวมทั้งกลุ่มยีนส์แห่งความอ่อนเยาว์ หรือตัวกำหนดอายุของเรานั่นเอง ซึ่ง จุดกำเนิดของริ้วรอยนั้น เราเรียกว่า arSuperMarkers (เออาร์ ซูเปอร์มาร์คเกอร์) และ กลุ่มยีนส์แห่งความอ่อนเยาว์นั้นก็คือ Youth Gene Cluster (ยูธ ยีนส์ คลัสเตอร์) ซึ่งมีหน้าที่หลักในการกำหนดริ้วรอยแห่งวัย เอจล็อค (ageLOC) ศาสตร์แห่งการต่อต้านริ้วรอย

นู สกิน สามารถบ่งชี้และวิเคราะห์ถึงกลุ่มยีนส์ แห่งความอ่อนเยาว์ ที่สามารถกำหนดริ้วรอยแห่งวัย นู สกิน มีเทคโนโลยีที่เป็นสิทธิบัตร ในการวิเคราะห์กระบวนการของความเสื่อมในระดับยีนส์ และ เซลล์มนุษย์ เช่น ผิวหนัง

เอจล็อค สามารถย้อนกลับ หรือ “รีเซ็ท” กระบวนการทำงานของยูธ ยีนส์ คลัสเตอร์ (Youth Gene Cluster) ให้เหมือนเช่นวัยเยาว์ และ นูสกิน พัฒนาผลิตภัณฑ์เพื่อลดริ้วรอยแห่งวัย เทคโนโลยีเอจล็อค จากยีนส์มนุษย์กว่า 25,000 ชนิด ซึ่งยากต่อการเข้าใจ และ เข้าถึงหลักการทำงานของมัน แต่สำหรับ นู สกิน แล้ว สามารถบ่งชี้และ วิเคราะห์การทำงานของกลุ่มยีนส์แห่งความอ่อนเยาว์ เข้าใจหลักการของยีนส์มนุษย์ และทำให้เกิดการค้นคว้าวิจัยโดยนักวิทยาศาตร์กว่าร้อยคนจากสถาบันค้นคว้ากว่า 20 แห่งทั่วโลกซึ่งเป็นที่มาของ เอจล็อค เทคโนโลยีเอจล็อคจาก นู สกิน คือนวัตกรรมขั้นสูงที่จะสามารถวิเคราะห์การทำงานของยีนส์แต่ละชนิดซึ่งจากการศึกษายังพบว่าการทำงานของยีนส์บางชนิดนั้นมีการทำงานที่เหมือนกัน

ดังนั้น นู สกิน จึงสามารถจับกลุ่มยีนส์ที่มีผลต่อความอ่อนเยาว์โดยเรียกชื่อว่า ยูธ ยีนส์ คลัสเตอร์ (Youth Gene Cluster) กระบวนการย้อนกลับ หรือ รีเซ็ท ความสำคัญของการคืนความอ่อนเยาว์ไม่ใช่อยู่แค่การจำแนก หรือ วิเคราะห์กลุ่มยีนส์แต่สิ่งสำคัญที่สุดอยู่ที่ความสามารถในการปรับสมดุลของกลุ่มยีนส์แห่งความอ่อนเยาว์ซึ่งไม่ใช่เรื่องง่ายเพราะยีนส์ในกลุ่มนี้จะมี่การทำงานที่แตกต่างกัน คือ ยีนส์กลุ่มหนึ่งต้องปรับการทำงานให้เพิ่มมากขึ้นในขณะที่อีกกลุ่มต้องปรับการทำงานให้ลดลง และด้วยเทคโนโลยีเอจล็อค (ageLOC) ที่เป็นสิทธิบัตรเฉพาะของ นู สกิน คือศาสตร์เดียวที่มีความสามารถในการปรับสภาพของยีนส์ให้สมดุลเสมือนผิวกำเนิดใหม่ที่อ่อนเยาว์อีกครั้ง

สั่งซื้อผลิตภัณฑ์อาร์สแควร์ เพื่อการสร้างพลังงานในระดับยีน สามารถสั่งซื้อได้ทาง

Line ID: aortic.aay
Email: shop@ageloc2u.com
Tel: 094-141-6559 | 096-235-9426
Facebook: 
https://www.facebook.com/ageLOC2uCLUB

ageLOC R2 Pack Story
ageLOC R2 Pack Story

AgeLOC2u

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น