Cofactor Genomics ซุ่มทดสอบ RNA ที่อาจให้ผลการวินิจฉัยดีกว่าตรวจ DNA

Cofactor Genomics ซุ่มทดสอบ RNA ที่อาจให้ผลการวินิจฉัยดีกว่าตรวจ DNA

บริษัท YC สนับสนุน Cofactor Genomics ในการพิสูจน์ว่าการตรวจ RNA อาจให้ผลการวินิจฉัยดีกว่าตรวจ DNA

ในฐานะส่วนหนึ่งในการทำการวิจัยของบริษัท Y Combinator ทั้งในด้านชีววิทยาเชิงคำนวณ (Computational biology) และชีวสารสนเทศศาสตร์ (Bioinformatics) ได้มีการก่อตั้งบริษัทใหม่ที่ชื่อว่า Cofactor Genomics นี้เพื่อสนับสนุนทีมงานที่เคยทำงานในโครงการวิเคราะห์จีโนมของมนุษย์ ซึ่งในขณะนี้กำลังดำเนินการทดสอบ RNA

Cofactor Genomics ซุ่มทดสอบ RNA ที่อาจให้ผลการวินิจฉัยดีกว่าตรวจ DNA
Cofactor Genomics ซุ่มทดสอบ RNA ที่อาจให้ผลการวินิจฉัยดีกว่าตรวจ DNA

พวกเขาให้เหตุผลว่าการทดสอบ RNA ซึ่งเป็นระยะระหว่าง DNA กับการสร้างโปรตีนในร่างกายมนุษย์ เป็นวิธีการในการวินิจฉัยโรคตามเวลาจริงที่ถูกต้องกว่ามากในทางกลับกัน DNA เป็นการวินิจฉัยโรคโดย การคาดคะเนมัอาจสามารถบอกความเสี่ยงในการเกิดโรคในอนาคตได้ แต่สำหรับหลายๆ โรคมันไม่สามารถบอกได้แน่นอนว่าคุณกำลังเป็นโรคเหล่านี้หรือไม่ ยิ่งไปกว่านั้น RNA มีการเปลี่ยนแปลงอย่างสม่ำเสมอตามอาหารที่คุณรับประทานหรือสภาพแวดล้อมที่คุณอาศัยอยู่มากกว่า

“เราเชื่อว่า RNA เป็นตัววัดสุขภาพที่ดีกว่า มันเปลี่ยนแปลงอย่างสม่ำเสมอและเราคิดว่ามันเป็นวิธีที่ถูกต้อง และรวดเร็วกว่ามากในการวินิจฉัยโรค” จาร์เรท กลาสค็อค ผู้บริหารสูงสุดของบริษัทกล่าว “DNA เป็นการวินิจฉัยก่อนเกิดอาการ แต่ด้วย RNA เราคิดว่าเราจะสามารถพบสัญญาณที่บ่งบอกโรคได้เร็วขึ้น”

ตั้งแต่ก่อตั้งเมื่อ 6 ปีที่แล้ว บริษัทจากเมืองเซนต์หลุยส์ รัฐมิสซูรี่นี้ ได้เซ็นสัญญากับบริษัทยาที่ใหญ่ที่สุดใน สหรัฐฯ 9 บริษัท อย่างไรก็ตามพวกเขาไม่สามารถเปิดเผยชื่อบริษัทได้ และพวกเขายังได้รับงบประมาณประมาณ 1.5 ล้านดอลล่าร์สหรัฐฯ​จากสถาบันสุขภาพแห่งชาติเพื่อใช้ในการวิจัย

พวกเขาคาดหวังว่าจะลงมือค้นคว้าวิจัยเกี่ยวกับการวินิจฉัยโรคมะเร็ง โรคหัวใจ และโรคอัลไซเมอร์เป็นลำดับแรก โดยใช้ตัวอย่างเลือดในการทดสอบ พวกเขายังคงไม่ได้มีการประมาณค่าใช้จ่ายในการทดสอบครั้งนี้แต่พวกเขาหวังว่าจะสามารถ เริ่มต้นการวินิจฉัยโรคได้ในปีหน้า

ถึงแม้ว่าพวกเขาจะทำงานกันมาหกปีแล้ว จาร์เร็ท กลาสค็อค เดฟ เมสสิน่า และ จอน อาร์มสตรอง ผู้ร่วมก่อตั้ง ยังคงรู้สึกว่าความสัมพันธ์กับ เดอะแวลลีย์ (Silicon Valley แหล่งรวมบริษัททางไอทีและเทคโนโลยีในสหรัฐอเมริกา) ผ่านทางบริษัท Y Combinator จะช่วยส่งเสริมธุรกิจของพวกเขาซึ่งตั้งอยู่ในภาคตะวันตกกลาง

“พวกเขาไม่จำเป็นจะต้องมีความรู้เกี่ยวกับสิ่งเหล่านี้ทั้งหมดหรอก แต่การสร้างความสัมพันธ์กับองค์กรในเดอะแวลลีย์ซึ่งนั่นคือสิ่งที่สำคัญมากๆสำหรับพวกเรา” กลาสค็อคกล่าว

ในขณะที่บริษัท Cofactor ให้ความสำคัญกับการตรวจ RNA เมื่อไม่นานมานี้ยังมีกลุ่มบริษัทอื่นๆ ใน Silicon Valley ที่ทำการวินิจฉัย DNA ก็ได้รับเงินทุนเช่นกัน รวมถึงบริษัท Color Genomics ซึ่งตรวจสอบหายีน RCA1 BRCA2 ที่บ่งบอกความเสี่ยงต่อการเป็นโรคมะเร็งเต้านม และบริษัท Counsyl ซึ่งทำการคัดเลือกพาหะเพื่อทดสอบว่าพ่อแม่อาจจะถ่ายทอดยีนด้อยที่มีลักษณะเฉพาะของโรคไปสู่รุ่นลูกได้

Source: YC Backs Cofactor Genomics To Pursue RNA Testing, Which Could Offer Better Diagnoses Than DNA โดย คิมไม คัตเลอร์ / 31 มิถุนายน 2015

AgeLOC2u

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น