แนวโน้มของ Anti aging technology เทคโนโลยีที่จะช่วยยืดอายุขัยในอนาคต

แนวโน้มของ Anti aging technology เทคโนโลยีที่จะช่วยยืดอายุขัยในอนาคต

สุดท้าย Anti-Aging ก็เป็นอะไรที่ขายได้เพราะแม้กระทั่ง Google lnc. เองก็ยังเปิดศูนย์วิจัยชื่อ Calico ที่เป็นบริษัทที่เน้นการทำวิจัยเพื่อแก้ไขปัญหาของการเสื่อสลายของอายุมนุษย์นั้นเองครับ

ตั้งแต่มนุษย์มีการพัฒนาด้านการแพทย์ก็นับได้ว่ามนุษย์นั้นพยายามที่จะสรรหาวิธีชลอความแก่หรือแม้แต่หายาอมตะ วันนี้เราจะมาดูกันว่ามีเทคโนโลยียืดอายุขัยหรือนวัตกรรมอะไรบ้างที่จะช่วยเราให้รอดจากการการแก่ลงได้บ้าง

Anti aging technology เทคโนโลยีที่จะช่วยยืดอายุขัยในอนาคต
Anti aging technology เทคโนโลยีที่จะช่วยยืดอายุขัยในอนาคต

1. Nano Technology

ลองนึกภาพหุ่นยนต์ขนาดเล็กที่เข้าไปอยู่ตามซอกมุมต่างๆของร่างกายมนุษย์ดูครับ ว่าถ้าหากหุ่นยนต์เหล่านี้สามารถเข้าไปซ่อมแซมการสึกหรอของร่างกายได้ผ่านการซ่อมแซมเซลล์ผิวหนัง
ซึ่งนี่จะเป็นก้าวใหม่ในการทำให้ Anti-Aging technology นั้นสามารถมีประโยชน์มหาศาล

(ความเป็นไปได้ที่จะเกิด : ปี 2030)
2. Cloning technology

เทคโนโลยีโคลนนิ่งเป็นอีกหนึ่งทางออกที่เหล่าแพทย์เลือกใช้เนื่องจากมนุษย์เราจะหาอะไหล่มาทดแทนกันได้แบบรถยนต์นั้นยากมากเลยทีเดียว
ดังนั้นการโคลนร่างออกมาแล้วเก็บคนเหล่านั้นไว้เป็นอะไหล่ย่อมมีความเป็นไปได้สูงที่จะทำได้แน่นอน แต่ว่าในความเป็จริงแล้วถึงแม้จะร่างโคลนออกมาแต่ว่าส่วนต่างๆ
ของร่างกายก็ยังคงเข้ากันไม่ได้อยู่ดี แต่การปลูกถ่าย STEM CELL ก็อาจจะเป็นทางเลือกอีกอันหนึ่งก็เป็นได้สำหรับ Anti-Aging Technologies

(ความเป็นไปได้ที่จะเกิด : ยังไม่ใช่อนาคตอันใกล้แน่นอนเนื่องจากปัญหาด้านศีลธรรมและหลายๆ อย่าง)
3. Cryonics

เรียกง่ายว่าการแช่แข็งหรือการเลี้ยงไข้ไว้เหมือนกับการเลี้ยงหรือเก็บเชื้อโรคร่างกายของเราจะถูกคงสภาพไว้จนกว่าจะมีวิทยาการที่สามารถรักษาโรคนั้นได้ เหมือนกับการทำ Time Sleep นั้นเอง
และก็ไม่ต้องพูดถึงว่าเป็นไปได้แค่ไหนร่างกายคนเราไม่สามารถทำให้สมองทำงานได้โดยการแช่แข็งเพราะว่าหากสมองหยุดทำงานร่างกายของเราก็เท่ากับตายอยู่ดีนั้นแหละ แต่ก็ยังคงเป็นอีกหนึ่ง วิทยาการที่อาจจะมีขึ้นมาจริงๆก็ได้

(ความเป็นไปได้ : ยังคงห่างไกลอยู่ดี)
4. Genetic Modification

การตัดแต่งพันธุกรรมคงไม่ต้องบอกอะไรให้ยุ่งยากมากสำหรับเรื่องนี้เพราะมนุษย์สามารถทำได้แล้วในพืชและแบคทีเรีย
และก็คงอีกไม่นานสำหรับมนุษย์ที่เราสามารถเลือกปรับแต่งพันธุกรรมสำหรับการต่อต้านการเสื่อสลายของเซลล์หรือ Anti-Aging ได้นั้นเอง

(ความเป็นไปได้ : สูงมาก)
5. Genetic trickery

นี่ไม่ใช่การตัดต่อพันธุกรรมแต่เป็นการหยุดยั้งหรือทำให้สภาวะที่เราไม่ต้องการให้เกิดขึ้นหยุดทำงานผ่านระบบพันธุกรรม นึกสภาพที่มนุษย์นั้นหยุดโตเมื่ออายุ 20
และมีชีวิตต่อไปเรื่อยๆ คุ้นๆ ไหมละ เรื่องเดียวกับหนังเรื่อง In Time เลย

(ความเป็นไปได้ : ก็ไม่แน่! แต่ GMO คงต้องเป็น Technology กระจอกไปเลยก็ว่าได้)
6. Mind uploading

อันนี้ดูอาจจะห่างไกลแต่ก็ใช่ว่าจะเป็นไปไม่ได้สำหรับการสำรองข้อมูลในสมอง หรือ Backup Technology ในการเก็บข้อมูลความทรงจำของเราไว้เพื่อใส่กับร่างที่จะมาแทนที่เราหรือกับคอมพิวเตอร์ที่มีชีวิตเป็นอมตะ

(ความเป็นไปได้ : เป็นเรื่องที่ถกเถียงแล้วว่าสุดท้ายก็ถือว่าตายอยู่ดี)
ที่มา.: Business insider

AgeLOC2u

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น