ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 ปอดอักเสบ คืออะไร?

ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 ปอดอักเสบ คืออะไร?

โคโรนาไวรัส (Coronavirus: CoV) เป็นไวรัสกลุ่มใหญ่ที่พบได้ทั้งในคนและในสัตว์ ถูกแยกเชื้อออกมาได้ครั้งแรกเมื่อ 55 ปีก่อน โดยนักไวรัสวิทยาชาวอังกฤษ หน้าตาของไวรัสกลุ่มนี้เมื่อส่องด้วยกล้องจุลทรรศน์อิเล็กตรอน จะเห็นเป็นรูปวงกลมที่มีก้านยื่นออกมารอบตัวเหมือนมงกุฎ (crown) หรือรัศมีของดวงอาทิตย์ จึงเป็นที่มาของชื่อ Corona

‘โคโรนาไวรัสสายพันธุ์ใหม่’ พบครั้งแรกในเมืองอู่ฮั่นของจีน เมื่อปลายปีที่ผ่านมา ผู้ป่วยส่วนใหญ่เป็นเจ้าของร้าน ลูกจ้าง หรือลูกค้าที่เคยมาซื้อของที่ตลาดอาหารทะเล Huanan ใจกลางเมืองอู่ฮั่น 

การระบาดของโรคปอดอักเสบลึกลับที่เมืองอู่ฮั่น ประเทศจีนราวกลางเดือนธันวาคม 2019 จนถึงขณะนี้เป็นการเริ่มต้นปีใหม่ 2020 ของหน่วยงานด้านสาธารณสุขที่ไม่สดใสนัก เพราะเมืองนี้เป็นจุดศูนย์กลางทางการค้า และมีเที่ยวบินตรงไปยังหลายเมืองทั่วโลก รวมถึงเชียงใหม่ กรุงเทพฯ และภูเก็ตของประเทศเราด้วย แต่อย่างน้อยตอนนี้เราก็ทราบสาเหตุของโรคนี้แล้วว่าเกิดจาก ‘โคโรนาไวรัสสายพันธุ์ใหม่’ (Novel Coronavirus) 

ชื่อนี้เหมือนกับตอนที่เราตรวจเจอเชื้อก่อโรคเมอร์ส (MERS: Middle East respiratory syndrome) หรือโรคทางเดินหายใจตะวันออกกลาง ครั้งแรกในปี 2012 หรือถ้าย้อนกลับไปไกลกว่านั้นอีกสักหน่อยในปี 2002 เชื้อก่อโรคซาร์ส (SARS: severe acute respiratory syndrome) หรือโรคทางเดินหายใจเฉียบพลันรุนแรงก็เคยถูกเรียกชื่อเดียวกันนี้มาก่อน ในขณะที่ตัวใหม่นี้มีตัวเลขห้อยท้ายว่า ‘2019’

การระบาดของโคโรนาไวรัสสายพันธุ์ใหม่ 2019

ในฤดูหนาวของเมืองอู่ฮั่น ประมาณกลางเดือนธันวาคม 2019 เริ่มมีผู้ป่วยโรคปอดอักเสบ ซึ่งมีอาการไข้สูง ไอแห้งๆ อ่อนเพลียเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลจำนวนหลายราย ในจำนวนนี้มี 7 รายที่มีอาการรุนแรง ผลการตรวจเบื้องต้นคาดว่าเกิดจากเชื้อไวรัส ที่ยังไม่สามารถระบุชนิดได้ ต้องรอผลการถอดรหัสพันธุกรรม ในขณะนั้นองค์การอนามัยโลก (WHO) เรียกโรคนี้ว่า ‘โรคปอดอักเสบที่ไม่ทราบสาเหตุ’ (pneumonia of unknown cause)

ตัดกลับมาที่ประเทศไทย 8 มกราคม 2020 ผู้ป่วยที่ท่าน รมต.อนุทิน ชาญวีรกูล แถลงข่าวเมื่อวันจันทร์ได้เดินทางมาจากเมืองอู่ฮั่น แต่ตรวจพบที่สนามบินสุวรรณภูมิว่ามีไข้สูง ร่วมกับอาการเจ็บคอและมีน้ำมูก จึงถูกแยกมาสังเกตอาการที่สถาบันบำราศนราดูร เมื่อส่งตรวจแล็บกลับไม่พบเชื้อไวรัสสายพันธุ์ทั่วไป จึงต้องมีการถอดรหัสพันธุกรรมเพิ่มเติมที่ศูนย์วิทยาศาสตร์สุขภาพโรคอุบัติใหม่ สภากาชาดไทย

และเมื่อนำมาเปรียบเทียบกับรหัสพันธุกรรมที่ทางการจีนเปิดเผยเมื่อวันที่ 11 มกราคม 2020 ก็พบว่าตรงกัน นับว่าเป็นผู้ป่วยรายแรกที่ตรวจพบในประเทศไทย และเป็นรายแรกที่มีการยืนยันนอกประเทศจีนด้วย แต่เนื่องจากผู้ป่วยถูกแยกมารักษาตั้งแต่แรกจึงไม่มีการแพร่เชื้อให้กับคนอื่นภายในประเทศ ส่วนผู้ที่เดินทางมาในกรุ๊ปทัวร์เดียวกันก็ได้รับการติดตามอาการและตรวจแล็บแล้วว่าไม่พบเชื้อสายพันธุ์ใหม่นี้

วิธีป้องกัน เชื้อไวรัส โคโรนา (2019-nCoV) หรือ ไวรัสอู่ฮั่น การเฝ้าระวังเบื้องต้น

Check ข้อมูลการระบาด เชื้อไวรัส โคโรนา จากทั่วโลกแบบเรียลไทม์

ล่าสุด นักวิจัยจากมหาวิทยาลัย จอห์น ฮอปกินส์ ได้รวบรวบข้อมูลต้นทาง จากองค์การอนามัยโลก (WHO) เกี่ยวกับการระบาดของเชื้อไวรัส โคโรนา หรือ ไวรัสอู่ฮั่น แล้วแสดงผลข้อมูลแบบเข้าใจได้ง่าย เผยแพร่ทางหน้าเว็บไซต์ gisanddata.maps.arcgis.com ที่จะบอกข้อมูลทั้งจำนวนผู้ติดเชื้อ, ผู้เสียชีวิต และมีแยกจำนวนตามเมืองและประเทศที่ตัวพบ ซึ่งข้อมูลจะมีการอัปเดตอย่างเรียลไทม์

ปอดอักเสบ (Asymptomatic infection) เป็นคนที่ติดเชื้อแบบไม่ปรากฏอาการ ไม่มีอาการไข้ การไอ ถ้าอ้างอิจจากเปเปอร์จาก Underwood International College มีการอ้างอิจไปที่งานวิจัย science ที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับ asymptomatic infection.

 

Asymptomatic infection ageLOC
ไวรัส โคโรนา สายพันธุ์ใหม่ 2019 (2019-nCoV) หรือ ไวรัสอู่ฮั่น

AgeLOC2u